Vì sao sen đá chết? Các loại bệnh thường gặp ở cây sen đá.

Vì sao sen đá chết? Các loại bệnh thường gặp ở cây sen đá.

Home gift Th09 4, 2018 Vườn Mini - Tiểu Cảnh Xanh 0 Nhận Xét

Cây Sen đá gần như bất tử trước thiên nhiên nơi nó được sinh ra. Nhưng nếu nó sống ở một nơi nào đó không phù hợp với nó, nó sẽ chết. Nguyên nhân sen đá chết chỉ có thể từ 2 điều là Thiên Nhiên thay đổi hoặc con người tác động:

Tác động từ thiên nhiên và khí hậu: Trong điều kiện bình thường hoặc khô hạn sen đá sống rất dai. Tuy nhiên, thiên nhiên luôn thay đổi, những trận bão, mưa kéo dài, lụt sẽ làm sen đá chết. Điều này xảy ra tự nhiên với mọi loài cây chứ không riêng gì sen đá.

Tác động từ con người chính là việc bạn trồng và chăm sóc nó như thế nào. Trồng sen đá ban đầu sẽ khó hơn chăm sóc rất nhiều, nếu trồng không đúng cách, bạn chăm sóc đến mấy cây cũng sẽ chết. Và nếu chọn và chăm sóc loại sen đá nào không phù hợp với khí hậu nơi bạn đang sống, thì có chăm sóc đến mấy cây cũng sẽ chết hoặc khó mà phát triển được.

Hoa đá, sen đá đẹp thì thường không dễ trồng và chăm sóc

Hoa đá, sen đá đẹp thì thường không dễ trồng và chăm sóc

Cây Sen đá là loài cây có kỹ thuật trồng khá đơn giản và dễ chăm sóc. Tuy nhiên, khi đem về trồng tại nhà chúng ta lại rất hay mắc phải những sai lầm khiến sen đá bị bệnh và chết là vì sao?

arrowBài viết liên quan:

Bài viết dưới đây Homegift.vn sẽ liệt kê ra những nguyên nhân cơ bản nhất làm sen đá chếtcách phòng tránh những nguy cơ này mà ai cũng gặp khi mới bắt đầu chơi sen đá.

9 sai lầm thường gặp khi trồng sen đá, vì sao sen đá chết?

Vì sao trồng sen đá bị chết?

  1. Tưới nước quá nhiều, tưới không đúng cách
  2. Trồng bằng đất thịt, đất không thoáng, đất quá nhiều dinh dưỡng.
  3. Trồng vào chậu không có lỗ thoát nước hoặc các loại bình thuỷ tinh, chậu nhựa, sắt...
  4. Trộn các loại sen đá với nhau hoặc trộn sen đá với cây khác mix cây không phù hợp
  5. Chọn các loại quá "đỏng đảnh" để chăm sóc
  6. Để trong nhà lâu ngày dẫn đến thiếu nắng
  7. Phơi nắng gắt buổi trưa, cháy nắng.
  8. Chưa tìm hiểu kĩ về cây, chọn giống cây không phù hợp
  9. Vi khuẩn, rệp, nấm bệnh và các loại sinh vật có hại khác

Xem thêm9 sai lầm mà ai cũng gặp phải khiến sen đá bị chết

sen đá bị khô hoặc cháy nắng mà chết

Sen đá bị khô hoặc cháy nắng mà chết

Cách chăm sóc sen đá lên màu đẹp và mọng - Kỹ thuật trồng sen đá không bị chết

Dưới đây là tóm tắt những kinh nghiệm trồng sen đá nói chung và cách chăm sóc loại hoa đá đặc biệt này. Đây là kỹ thuật chung áp dụng cho hầu hết các loại sen đá trồng tại Việt Nam. Tuy nhiên với từng chủng loại sen đá riêng biệt, Homegift khuyên bạn nên tìm hiểu thêm để điều chỉnh cho phù hợp nhất.

Nước và cách tưới

Thật lạ khi nói nước là nguyên nhân chính làm sen đá chết, điều này rất phổ biến đối với người mới chơi sen đá. Qua nhiều cách khách nhau như: Chậu trồng không có lỗ thoát nước, tưới nước quá thường xuyên, tưới bằng vòi xịt lên lá, đất trồng trữ nước và chậm thoát nước, dùng các loại chậu sành sứ nhựa...

Sen đá là loài ưa nóng, khôcần nhiều nắng. Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, chỉ nên tưới đủ ẩm để cây hấp thụ dần, để tránh thối rễ và lá, không để nước đọng lại trên lá. Chỉ nên dùng nước máy hoặc nước giếng thông thường để tưới cho sen đá. Tưới nước cho ngấm đủ xuống rễ cây khoảng ¾ chậu hoa, không nên để nước đọng lên ngọn cây nếu để cây nơi nhiệt độ thấp vì như vậy sẽ gây úng lá.

Khi cây sen đá đã phát triển ổn định thì có thể tưới 1 lần một ngày nếu thời tiết khô. Những ngày mưa hoặc thời tiết mát mẻ chỉ cần tưới 1-2 lần một tuần. Lượng nước tưới nhiều hay ít cũng tùy thuộc vào loại đất trồng. Đất thịt như đất phù sa, đất mùn thì khả năng giữ nước tốt, thoát nước kém nên chỉ cần tưới nước 3-4 ngày một lần.

Đối với những loại sen đá trồng trong nhà, ít nắng, ít gió, nên chú ý chỉ tưới nước khi đất khô và chậu nhấc lên nhẹ hẳn (khoảng 1 tuần mới tưới 1 lần).

Tránh nước mưa rơi vào chậu gây ngập úng và có thể sinh nấm hại rễ cho cây. Hạn chế rải sỏi lên mặt chậu. Sỏi sẽ làm nén chặt đất bên dưới chặn quá trình bốc hơi nước, vô tình làm úng rễ. Các bạn có thể thay sỏi bằng viên đất nung, xỉ than, đá núi lửa để cố định gốc cây mà vẫn đảm bảo thoát nước tốt.

Không nên tưới sen đá bằng vòi xịt hay phun sương bên trên

Không nên tưới sen đá bằng vòi xịt hay phun sương bên trên

Khi tưới nên tưới nhẹ quanh gốc cho ngấm dần xuống hoặc đổ vừa đủ nước vào đĩa hứng bên dưới cho ngấm ngược lên trên qua lỗ thoát nước, không dùng vòi xịt trực tiếp lên lá hay phun sương lên cây.

Ánh sáng và nắng mặt trời

Cũng như hầu hết các loại cây mọng nước, sen đá cần nhiều ánh sáng, thường ít nhất 2 giờ ngoài nắng 1 ngày. Sen đá cần ánh sáng để phát triển, nếu trồng trong nhà thì 2 ngày phải mang ra phơi sáng vài giờ để cây tránh bị rụng lá.

Tránh nắng gắt buổi trưa từ 11 – 2h. Tốt nhất là phơi sen đá từ sớm đến 11h trưa rồi đem vào bóng râm, sen sẽ đẹp rực rỡ, phơi nắng chiều sen sẽ không đẹp bằng mà còn có khả năng bị cháy nắng.

Đất trồng, cách trộn đất phù hợp

Chậu hoa sen đá chủ yếu cần loại đất có khả năng thoát nước tốt để tránh bị úng dễ, có thể dùng hỗn hợp tro trấu, xỉ than tổ ong đập vụn trộn với phân bò với tỉ lệ 1 xỉ:1 trấu + phân. Cũng có thể dùng hỗn hợp các thành phần: tro, đất pha cát, phân bò. Hoặc đơn giản hơn có thể trộn cát, sỏi, đất pha cát và phân. Điều quan trọng là hỗn hợp đất này cần thoát nước nhanh, không giữ nước để không gây ngập úng cây.

Cách trộn đất trồng sen đá đúng để cây sống khỏe đẹp

Cách trộn đất trồng sen đá đúng để cây sống khỏe đẹp

Bón phân và dinh dưỡng

Sen đá không yêu cầu nhiều về dinh dưỡng, tuy nhiên để cây khỏe đẹp và phát triển tốt bạn có thể bổ sung chất dinh dưỡng cho cây bằng các loại phân tan chậm, phân bón qua lá (20-20-20), phân dynamic hàng tháng. Bên cạnh đó, để đảm bảo cho cây không bị thiếu chất dinh dưỡng định kỳ mỗi năm nên thay đất cho cây 1-2 lần.

Đối với chậu nhỏ vừa, các bạn rải 5 – 10 viên phân tam chậm lên mặt chậu trong 1 tháng. Phân sẽ tan trong mỗi lần các bạn tưới nước.

Các bạn nào không có điều kiện mua phân tan chậm có thễ ra cửa hàng cây kiểng gần nhà mua phân bón NPK tỉ lệ 20–20–20 pha vào nước tưới lên lá và gốc cây định kỳ 2 tuần/lần. Với liều lượng loãng hơn chỉ định.

Chăm sóc sen đá đúng cách để cây sống khỏe đẹp

Thay đất 1,2 lần 1 năm và dùng phân tan chậm là phù hợp nhất cho sen đá

Những ai không có điều kiện nữa, thì pha thật loãng sữa đậu nành, hoặc bia với nước để tưới tạm cũng được.

Kết Luận: Để trồng sen đá phát triển khỏe mạnh, màu đẹp, mọng nước

Nếu thực sự yêu Sen Đá, tôi khuyên bạn hãy tìm hiểu kĩ trước khi mua cây, đề tránh việc phí tiền mua cây mà làm cây sen đá chết. Hãy tập trồng và chăm sóc những loại khoẻ và dễ trồng trước, sau đó có thể chăm thêm các loại đẹp và đỏng đảnh hơn, và khi đã có kinh nghiệm, đôi khi bạn chỉ cần nhìn hình dáng là đã biết bắt bệnh cho sen đácách chăm phù hợp cho nó rồi.

Vườn sen đá đẹp

Chúc các bạn trồng thành công và sớm có một vườn sen đá thật đẹp và độc đáo nhé!

arrowBài viết liên quan:

arrowNơi bán sen đá 

Nếu bạn có ý kiến đóng góp hoặc đề xuất nào? Vui lòng để lại bình luận cho Homegift.

*
*
*

Tìm kiếm Bài Viết